Với căn bệnh nguy hiểm này hiện nay đã có thuốc ức chế khả năng gây bệnh. Trẻ sơ sinh ngay từ khi mới sinh ra được vài tháng tuổi đã tiêm để phòng tránh bệnh. Thế nhưng cũng có rất nhiều những trường hợp không may xảy ra. Mỗi trường hợp lại có những nguyên nhân và dấu hiệu riêng. Bạn đã biết tại sao chưa? Bạn có biết về bệnh viêm não nhật bản không? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về căn bệnh hiểm ác này nhé!

1 Viêm não nhật bản là gì?

Viêm não Nhật Bản còn có rất nhiều các tên gọi. Nó có thể được gọi là bệnh viêm não mùa hè, viêm não B. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính hệ thần kinh trung ương do virus viêm não Nhật Bản gây ra. Bệnh có diễn biến nặng, nguy cơ tử vong và di chứng cao.

2 Căn nguyên gây bệnh

Bệnh viêm não Nhật Bản do một loại virus thuộc nhóm Arbovirus gây nên. Virus được phân lập lần đầu tiên năm 1934 trong một vụ dịch ở Nhật Bản nên nó được gọi với cái tên là viêm não Nhật bản. Tên gọi virus viêm não Nhật Bản B để phân biệt với một loại viêm não khác gọi là viêm não Economy A.Vật chủ mang mầm bệnh này là chim và lợn.Vì thế khi ăn thịt động vật bạn cần phải chú ý để tránh ăn phải những động vật mang bệnh nguy hiểm.

3 Sự lây truyền bệnh

Virus được truyền sang người do bị muỗi Culex đốt. Loài muỗi đốt vật chủ mang mầm bệnh sau đó đốt sang người thực hiện vai trò truyền bệnh. Loại muỗi này thường ưa hoạt động trong và ngoài nhà, hút máu vào khoảng từ 18-22 giờ, giảm dần rồi ngưng hoạt động vào khoảng 8 giờ sáng. Muỗi là vật trung gian gây bệnh viêm não Nhật bản ở người.

Ở Việt Nam có hai nhóm chim có khả năng truyền bệnh. Nhóm thứ nhất gồm các loài chim sống trong làng mạc, lũy tre trên cây ăn quả như chim sẻ, chim chích chòe… Nhóm thứ hai gồm các loại kiếm ăn ngoài đồng, ít vào trong làng như cò, sáo, quạ… Vì vậy vào mùa có nhiều quả chín, tần suất bệnh cũng nhiều lên có thể là do có nhiều chim mang mầm bệnh chứ không phải do có nhiều hoa quả.

4 Mùa mắc bệnh

Mùa hè là mùa thường có rất nhiều các căn bệnh nguy hiểm xảy ra. Bệnh viêm não Nhật bản cũng là bệnh xảy ra trong mùa này, bởi thế nó còn có tên gọi khác là viêm não mùa hè. Bệnh thường xảy ra vào mùa hè, phổ biến từ tháng 5-7. Bệnh thường tản phát nhiều hơn là phát triển thành dịch.

5 Đối tượng có thể mắc bệnh

Trẻ em hay mắc bệnh viêm não Nhật Bản B nhưng tỷ lệ mắc bệnh theo lứa tuổi thay đổi từ năm này sang năm khác. Phần lơn thì  trẻ nam mắc bệnh nhiều hơn trẻ nữ. Lứa tuổi mắc bệnh thường từ 2-7 tuổi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *